Trường THCS Phú Thọ Tọa lạc trên tuyến tỉnh lộ 844 thuộc địa bàn xã Phú Thọ, Huyện Tam Nông Tỉnh Đồng Tháp cách nghĩa trang liệt sĩ 300m về phía Bắc, Nơi yên nghĩ của hơn 3000 liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến tranh biên giới Tây Nam

Tiền thân của trường THCS Phú Thọ là trường phổ Thông cơ sở Phú Thọ được Ủy Ban nhân dân huyện Tam Nông ký quyết định sô:    / UBND vào ngày    tháng    năm 2003 tách ra thành lập trường THCS Phú Thọ

Phú Thọ là nơi nuôi trồng thủy sản nhiều nhất của huyện người dân  cần cù trong lao động sản xuất, thông minh, sáng tạo trong học hành để lập thân, lập nghiệp đã thành nét đẹp truyền thống, thành lí tưởng sống cao đẹp của lớp lớp học sinh trường THCS Phú Thọ, mảnh đất đã tạo ra những người con làm giàu cho quê hương đất nước.

Ngày đầu mới thành lập, trường THCS Phú Thọ có 17 giáo viên, 213  học sinh với quy mô 7  lớp học. Ngày ấy, mái trường là những phòng học dùng cho giảng dạy thế nhưng toàn bộ hoạt động của nhà trường như: phòng làm việc của hiệu trưởng, phòng giáo viên, thư viện, phòng thiết bị, phòng máy vi tính …   tập trung vào các phòng học ấy. Đến mùa nước nổi nhìn xung quanh trường toàn là nước, 1/3 học sinh đi học bằng xuồng.

Năm học 2009 – 2010, trường đã có một cơ ngơi khá khang trang bề thế : đã có các phòng  kiên cố cao tầng, các phòng làm việc, 01 phòng học vi tính với 25 máy cùng phòng máy chiếu, hội trường, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng truyền thống Đội đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục và nhu cầu học tập của học sinh.

Mỗi bước đi lên, mỗi thành tựu nhà trường giành được đều bắt nguồn từ công lao to lớn của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên của nhà trường. Mười năm qua đã có 47 thầy cô giáo công tác tại trường. Họ đã làm nên những “ mùa vàng” bội thu của sự nghiệp  “trồng người” trên mảnh đất phèn chua còn biết bao cực nhọc, khó khăn này. Các thế hệ Hiệu trưởng như thầy Nguyễn Văn Reng, thầy lê Thanh long, thầy Phạm Thành Công cùng 47 thầy giáo, cô giáo khác là những tấm gương hết lòng vì học sinh thân yêu, là sự mẫu mực về năng lực sư phạm cũng như về nhân cách làm người, làm thầy để học sinh noi theo. Nhiều thế hệ học sinh trường THCS Phú Thọ đã ra trường nhưng gặp lại các thầy cô giáo cũ, dù ở đâu, cũng vui mừng khôn xiết như gặp lại người thân trong gia đình.

Nhờ đội ngũ các thầy giáo, cô giáo yêu người, yêu nghề ấy, 10 năm qua trường THCS Phú Thọ đã đào tạo cho huyện nhà 2340 học sinh, trong đó : 97% – 100% học sinh được tuyển vào trường THPT Tràm Chim.                 Thế hệ thầy và trò trường THCS Phú Thọ hôm nay vẫn đang viết tiếp những trang sử truyền thống vẻ vang của trường THCS Phú Thọ. Năm 2010, 2011, 2012  Nhiều năm liên tục trường THCS Phú Thọ đạt chất lượng cao của huyện :  tỷ lệ học sinh đạt học lực khá giỏi là 55% trở lên, trung bình là 40%. Năm học 2009 – 2010 trường có 15 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 2 học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2010 – 2011 có 17 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 5 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, có 7/7 giáo viên đạt GV dạy giỏi cấp huyện. Năm học 2011 – 2012 có 15 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện 5 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh  ở nhiều hội thi, có 7/7 Gv đạt danh hiệu GV dạy giởi cấp huyện và 3 giáo viên  giỏi cấp tỉnh và năm đầu tiên nhà trường nhận được bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp … Đó là những con số thật đáng trân trọng. Trường THCS Phú Thọ vinh dự và tự hào được xếp vào “tốp” trường THCS có chất lượng khá cao so với mặt bằng chung của toàn huyện.

Mười năm qua nhà trường không ngừng đổi mới xây dựng các bộ phận hoạt động ngày càng vững mạnh có nề nếp như trường nhiều năm liền chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn vững mạnh, đoàn- đội xuất sắc, đơn vị văn hóa xuất sắc …  đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của huyện, tỉnh trao tặng; được đón các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện, Sở giáo dục & đào tạo Đồng Tháp, Phòng giáo dục & đào tạo Tam Nông đến thăm, động viên, khích lệ. Thầy và trò trường THCS Phú Thọ có quyền tự hào chính đáng về mái trường mang tên Phú Thọ mỗi ngày làm rạng rỡ thêm truyền thống của một mái trường vùng sâu, vùng xa đang chuyển mình trong sự nghiệp  đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

Đó là truyền thống hiếu học, ý chí quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ để lập thân, lập nghiệp bằng con đường học tập của từng học sinh. Đó là truyền thống tôn sư trọng đạo. Các cấp Đảng uỷ, chính quyền đoàn thể và nhiều gia đình đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi, động viện, khích lệ đội ngũ giáo viên tận tâm, tận lực rèn luyện, giáo dục học sinh. Đó là truyền thống đoàn kết nhất trí hành động, vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo vào thực tiễn địa phương để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Có thể coi đó là tất cả những nguyên nhân và bài học quý báu được tổng kết từ thực tiễn 10 năm xây dựng và trưởng thành của trường THCS Phú Thọ